GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CÀ PHÊ VIỆT

Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu  cà phê vối (robusta) và đứng thứ hai thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhân (chỉ sau Brazil). Tuy nhiên phần lớn cà phê của chúng ta đều xuất bán xô với giá không cao. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là sản xuất cà phê của Việt Nam chủ yếu ở các hộ riêng rẽ, chưa được quản lý chất lượng. Để cải thiện tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã  ban hành Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Vietgap) cho cà phê, đây là các nguyên tắc, nội dung, phương thức quản lý và thực hành các hoạt động trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản và kinh doanh cà phê tại Việt Nam.

Mô Hình cà phê bền vững theo tiêu chuẩn VIETGAP, Tiến Nông phối hợp cùng Sở NN & PTNT Gia Lai thực hiện

Gia Lai là tỉnh trồng cà phê trọng điểm trong cả nước, toàn tỉnh có khoảng 78 ngàn ha cà phê, trong đó có khoảng 76 ngàn ha cà phê cho thu hoạch, sản lượng khoảng 187 ngàn tấn. Tuy nhiên do chủ yếu được sản xuất theo phương thức truyền thống, tại các hộ riêng rẽ nên việc tiếp cận với các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng, giá bán cao và bền vững là rất khó. Để giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ sang sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn Vietgap và góp phần phát triển diện tích sản xuất cà phê được chứng nhận, nâng cao thương hiệu cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Công ty CP CNN Tiến nông phối hợp với Sở Nông Nghiệp PTNT tỉnh Gia, cụ thể là Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thực hiện mô hình “Sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Vietgap” gồm 12 hộ gia đình tham gia trên diện tịch canh tác 20ha. Đây là mô hình nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững lâu dài về: Hiệu quả kinh tế, an toàn thực phẩm, truy nguyên nguồn gốc, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường sản xuất đối với cây cà phê.

Hội thảo tổng kết và đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Vietgap

Sáng ngày 28 tháng 11 năm 2014, buổi hội thảo tổng kết và đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Vietgap đã được triển khai tại xã Chư Á, nơi thực hiện mô hình. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Sở Nông Nghiệp tỉnh Gia lai, Sở Khóa học công nghệ, trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai, chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, phòng kinh tế hạ tầng UBND xã Chư Á, đặc biệt có sự tham dự của gần 100 đại biểu tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả mô hình của chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản về mô hình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Vietgap và đánh giá thực tế tại vườn cây. Với 20ha diện tích trồng cà phê tham gia mô hình, dự kiến sản lượng đạt 100-110 tấn cà phê nhân, cây cà phê được trẻ hóa, có trái chín đồng đều. Theo đánh giá của các đại biểu thì 20 ha canh tác cà phê của mô hình sẽ cho năng suất khoảng 120-150 tấn cà nhân vào năm 2015. Mô hình canh tác cà phê bền vững theo tiêu chuẩn VietGAP đã thực sự đem lại hiệu quả cho người trồng cà phê. Theo đánh giá của người dân việc bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình đã giảm được 5% tổng chi phí đầu vào. Quan trọng hơn kiến thức của người sản xuất về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người lao động, an toàn trong sản xuất đã được nâng cao rõ rệt sau khi nắm bắt thực hiện theo các quy định. Các nông dân tham gia mô hình đã có ý thức rõ rệt trong việc bảo vệ nguồn nước và quản lý rác thải, tập quán canh tác của người dân đã thay đổi theo hướng khoa học hơn. Người dân đã ý thức được sản xuất và thu hoạch cà phê đúng tiêu chuẩn là rất cần thiết, nhờ đó, chất lượng hạt cà phê được nâng cao. Đây là cơ hội để sản phẩm của người nông dân có thể tiếp cận, đàm phán với các nhà xuất khẩu, chế biến, rang xay được bán với giá cao hơn so với sản phẩm thông thường chưa được chứng nhận.

Mô hình Cà phê bền vững hứa hẹn sẽ mang lại giá trị cao hơn hẳn cho người nông dân tại Gia Lai

Với vai trò là doanh nghiệp đồng hành, cung cấp giải pháp giúp trẻ hóa vườn cà phê, tư vấn kỹ thuật chăm bón và cung ứng bộ sản phẩm dinh dưỡng Tiến Nông chuyên dùng cho cây cà phê tại vùng đất Gia Lai, đại diện Công ty CP CNN Tiến Nông đã có bài báo cáo về quá trình chuyển giao các giải pháp Tiến Nông giúp nâng cao hiệu quả mô hình, đặc biệt là hướng dẫn các hộ nông dân tham gia mô hình cách sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng Tiến Nông chuyên dùng cho cây cà phê để đạt năng suất từ 5-7 tấn nhân/ha. Các đại biểu đánh giá cao bộ sản phẩm dinh dưỡng chuyên dùng cho cà phê của Tiến Nông, đặc biệt là 12 hộ gia đình tham gia sử dụng trực tiếp sản phẩm. Điều này đã được khẳng định khi đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Gia Lai, tổ hợp tác triển khai mô hình đề nghị Công ty Tiến Nông tiếp tục hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và cung cấp bộ sản phẩm chuyên dùng cho cây cà phê trong những năm tiếp theo.

HỎI - ĐÁP - GIAO LƯU VỚI NHÀ NÔNG
Gửi câu hỏi