BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA XUÂN 2017 - GIÚP LÚA ĐẺ NHÁNH KHỎE, TẬP TRUNG

BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA XUÂN 2017

GIÚP LÚA ĐẺ NHÁNH KHỎE, TẬP TRUNG.

Vụ xuân là vụ sản xuất lúa chính trong năm. Để giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung và tăng tỷ lệ nhánh hữu hiệu nhằm đạt năng suất cao nhất thì ngay từ đầu vụ cần tập trung làm tốt một số việc sau đây:

1. Chắm dặm: Tiến hành chắm dặm những khoảng lúa chết do rét hoặc khoảng mất trống để đảm bảo mật độ.

2. Chế độ dinh dưỡng: tất cả các trà lúa đều phải bón thúc sớm, tập trung, không bón phân nhiều lần đặc biệt là bón đạm muộn làm cho lúa đẻ nhánh lai rai, sinh ra nhiều nhánh vô hiệu. Nên bón phân chuyên dùng cho cây lúa như Tiến Nông lúa 2 - Chuyên thúc để bổ sung các chất dinh dưỡng cân đối, cần thiết phù hợp với giai đoạn này của cây lúa giúp lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung và hạn chế sâu bệnh hại.

Biện pháp chăm sóc lúa xuân 2017 - Giúp lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung

Lượng bón: 10-15kg/sào 360m2; 15-20kg/sào 500m2 tùy vào chân đất và loại giống. Khi bón để mực nước 2-3cm. Kết hợp với làm cỏ sục bùn tạo điều kiện thông thoáng trong đất giúp rễ lúa phát triển khỏe.

Lưu ý không nên bón thúc khi nhiệt độ xuống dưới 18°C.

Biện pháp chăm sóc lúa xuân 2017 - Giúp lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung

Không nên bón phân đơn vì dinh dưỡng không cân đối dẫn đến lúa dễ nhiễm sâu bệnh và tỷ lệ lúa lép cao, dễ đổ ngã vào cuối vụ.

3. Chế độ nước tưới: Từ sau khi cấy đến lúa đẻ nhánh rộ luôn duy trì mực nước trong ruộng 2-3cm giúp lúa nhanh bén rễ hồi xanh và tạo điệu kiện thuận lợi cho cây lúa đẻ nhánh. Khi lúa đạt số nhánh tối đa thì rút cạn nước, phơi khô mặt ruộng từ 5- 7 ngày, sau đó đưa nước vào nhằm hạn chế quá trình đẻ nhánh của cây lúa.

4. Thường xuyên thăm đồng: Kiểm tra tình hình sâu bệnh hại, phát hiện sớm để có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất lúa. Lúa vụ xuân đầu vụ thường có một số sâu bệnh hại như bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, bệnh rầy nâu… Bà con phòng, trừ sâu bệnh hại theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn địa phương.

Hồng Nhung

HỎI - ĐÁP - GIAO LƯU VỚI NHÀ NÔNG
Gửi câu hỏi