TĂNG CHẤT LƯỢNG CHO LÚA NHỜ PHÂN BÓN NPK.SI TIẾN NÔNG

Trong nhiều năm qua, Công ty CP Công Nông Nghiệp Tiến Nông đã làm tốt công tác tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ bà con nông dân về khoa học kĩ thuật, ứng dụng các mô hình điểm hướng dẫn, hỗ trợ bà con thâm canh lúa có sử dụng phân bón Tiến Nông NPK.Si.

Bà con nông dân miền Bắc từng nhiều năm sống trong cảnh mất mùa triền miên. Một phần do sự ảnh hưởng của khí hậu khắc nghiệt, mặt khác do bà con chưa nắm đúng kĩ thuật canh tác, chăm bón hợp lý nên đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, do đó mà năng suất lúa giảm sút trầm trọng.

Là một trong những tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng của những trận rét đậm kéo dài, cánh đồng lúa của bà con Vĩnh Phúc cũng khốn khổ nhiều năm.

Mong muốn tìm cách khắc phục tình trạng, đến năm 2016, Hội ND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (T.Ư Hội NDVN) và Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông tổ chức mô hình điểm sử dụng đồng bộ phân bón Tiến Nông NPK.Si. Công ty Tiến Nông đã đưa sản phẩm NPK.Si Vì Nông Dân Việt vào sử dụng trên tổng diện tích 12ha của 103 hộ tham gia. Đồng thời, các cán bộ Tiến Nông đã tận tình hướng dẫn cho các hộ vận dụng quy trình kĩ thuật, theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của cây lúa.

Kết quả từ mô hình điểm cho thấy, trên cùng một điều kiện canh tác và giống lúa nhưng khi sử dụng phân bón NPK.Si, năng suất lúa đạt 245kg/sào, tăng 20kg/sào so với những ruộng không bón phân NPK.Si. So với lúa đối chứng thì lúa trong mô hình cho lãi cao hơn 200.000 đồng/sào...”. Nhìn thấy rõ kết quả đạt được từ mô hình nên bà con rất phấn khởi và đặt niềm tin rất lớn vào vụ mùa năm 2017.

Năm 2017, cánh đồng lúa nhà nào cũng đẹp và đạt năng suất cao hơn so với những năm chưa sử dụng phân bón NPK.Si. Có những gia đình còn mạnh dạn đưa phân NPK.Si vào bón khi đang làm đất ruộng để chuẩn bị bước vào giai đoạn cấy. Nhờ thế mà năng suất lúa của những hộ dân đó đạt kết quả nổi trội hơn những hộ dân khác. Kể từ khi sử dụng đồng bộ dinh dưỡng NPK.Si, bà con huyện Yên Lạc nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không chỉ đạt năng suất lúa cao, mà còn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí đầu tư.

Tại Hải Phòng, cty Tiến Nông cũng đã phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng đồng bộ dòng phân bón chất lượng cao N.P.K.Si “Vì nông dân Việt”. Trong vụ chiêm xuân 2016, mô hình điểm được ứng dụng tại cánh đồng Vùng Màu, xã Tiên Thắng với diện tích hơn 1ha. Theo đánh giá từ các hộ sử dụng phân bón NPK.Si, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe và tập trung, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: Cùng là giống lúa Thiên ưu 8 nhưng khu ruộng của những hộ sử dụng phân NPK.Si đạt năng suất lúa đạt tới 270kg/sào, tăng 15-20kg/sào so với những chân ruộng đối chứng.

Để đạt được những kết quả đáng mừng này, nhiều hộ dân trong mô hình cho biết: Việc bón lót và bón thúc rất quan trọng trong việc quyết định sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Đặc biệt, bón lót khi đang làm đất rồi mới cấy sẽ giúp chống trôi phân. Lúa được bón phân NPK.Si cho bông nặng trĩu, ít hạt lép và hàm lượng dinh dưỡng cao.​

Không chỉ người dân Vĩnh Phúc, Hải Phòng mà có rất nhiều bà con ở các tỉnh miền Bắc đều phấn khởi, vui mừng khi cánh đồng lúa nhà mình giờ đây đẹp tựa như một bức tranh. Bà con không phải mất công sức bón thêm phân đạm, kali, phun thuốc sâu nhiều lần, tăng sức đề kháng cho lúa chống lại được một số loại sâu bệnh đặc biệt như khô vằn đạo ôn, bạc lá, rầy nâu...Nhờ có bộ sản phẩm dinh dưỡng NPK.Si – Vì Nông dân Việt đã giúp cho bà con cấy lúa nhàn hơn, lúa đạt năng suất cao hơn mọi năm và đặc biệt là tiết kiệm được một phần chi phí đầu tư sản xuất.

Song hành với đó, Tiến Nông còn tổ chức chương trình cung ứng phân bón cho bà con nông dân trong các vụ mùa theo hình thức trả chậm nhằm tạo điều kiện thuận lợi để bà con yên tâm sản xuất. Bà con nông dân cũng mong muốn rằng Tiến Nông sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng bà con trong những vụ mùa, tiếp tục phối hợp với các HND để mở rộng việc cung ứng phân bón chất lượng phục vụ cho bà con.

 

Nhất Thủy tổng hợp

 

HỎI - ĐÁP - GIAO LƯU VỚI NHÀ NÔNG
Gửi câu hỏi