Giải pháp Tiến Nông tại hội nghị "Tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2014-2015"

Ngày 14/08/2015 tại thành phố Quảng Ngãi, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2014-2015. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích, Ông nguyễn Trọng  Thừa cục trưởng cục CB NLTS & NM, Ông Nguyễn Thành Long Chủ tịch Hiệp hội Mía đường cùng các đại diện lãnh đạo sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn cả nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, niên vụ 2014- 2015, diện tích mía cả nước là 305.000ha, sản lượng đường là hơn 14 triệu tấn, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giá mua mía nguyên liệu tại ruộng cũng giảm so với vụ trước 100 - 150 ngàn đồng/tấn đạt từ 750 - 900 ngàn đồng/tấn. Giá bán đường trắng loại 1 chỉ dao động từ 11.000 - 13.000 đồng/kg.

Đây là vụ sản xuất thứ 4 liên tiếp giá đường giảm. Với giá này, nhiều vùng nông dân hòa vốn hoặc bị thua lỗ. Do vậy vấn đề cấp thiết hiện nay là giúp nông dân tăng chữ đường cho mía, giảm giá thành, định hướng sản xuất theo hướng bền vững.

Đã có nhiều giải pháp và tham luận được phát biểu tại Hội nghị. Trong đó, tham luận của Ông Đỗ Minh Thủy – P. TGĐ Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, doanh nghiệp sản xuất phân bón với 20 năm kinh nghiệm phục vụ chuyên nghiệp cho từng đối tượng cây trồng tại Việt Nam, doanh nghiệp KHCN đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa đã được Hội nghị đánh giá cao.

Ông Đỗ Minh Thủy – P.TGĐ Công ty CP CNN Tiến Nông phát biểu tại hội nghị

Giải pháp của Tiến Nông đưa ra là sử dụng sản phẩm dinh dưỡng được nghiên cứu dựa trên đặc tính của cây mía, phù hợp với từng giai đoạn phát triển  của cây. Đặc biệt cần quan tâm đến môi trường pH của đất để phát huy được tối đa hiệu quả của phân bón. Theo đó, môi trường pH phù hợp với cây mía từ 5,5-7, tuy nhiên thực tiễn nghiên cứu và phân tích đất của Tiến Nông tại các vùng nguyên liệu trồng mía tại Việt Nam thì độ pH giao động  từ 3,5-5,5; làm giảm hiệu suất sử dụng phân bón dẫn đến sự lãng phí phân bón rất lớn, do đó làm tăng chi phí sản xuất, ô nhiễm môi trường đất, nước.

Để cải tạo đất trước khi bón phân và chăm sóc cho cây mía, Tiến Nông đưa ra bộ sản phẩm Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông chuyên dùng cho cây Mía: Chất điều hòa pH đấtMía 1- Nuôi chồi khỏe, đẻ nhánh tập trung;  Mía 2 – Vươn lóng mạnh, tăng năng suất, tăng chữ đường, đây là thành tựu đột phá của TT Nghiên cứu khoa học công nghệ Tiến Nông sau thời gian miệt mài nghiên cứu. Hiện nay Bộ sản phẩm dinh dưỡng Tiến Nông đã và đang được chuyển giao đến các nhà máy đường lớn trong cả nước và cho thấy hiệu quả cao. Bộ sản phẩm làm tăng độ pH trong đất, tăng hiệu quả hấp thu phân bón, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, qua đó giảm chi phí, công lao động, tăng chất lượng và sản lượng mía, mở ra hướng phát triển mới cho hoạt động trồng và chăm sóc mía nói riêng và ngành mía đường nói chung.

Bộ sản phẩm Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông chuyên dùng cho cây mía