Tìm ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cây cà phê Tây Nguyên

Những khó khăn cần khắc phục

Với lợi thế nằm ở khu vực có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp, Tây Nguyên đã trở thành vùng trọng điểm cà phê lớn nhất cả nước. Không chỉ thế, cà phê Tây Nguyên còn được đánh giá là vượt trội hơn hẳn về chất lượng cũng như hương vị so với các vùng khác trong nước.

Việc phát triển cà phê theo hướng bền vững là rất cần thiết.

Trong những năm qua, ngành công nghiệp chế biến của nước ta từng bước được hình thành và phát triển ngày càng lớn mạnh, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Chính ngành công nghiệp này đã đưa khối lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê của nước ta không ngừng tăng lên. Hàng năm, có 95 - 97% tổng sản lượng cà phê trong nước được xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 14% thị phần và xếp thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê nhân. 

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những vấn đề tiêu cực nội tại như là sự phá vỡ quy hoạch, bùng nổ diện tích, dẫn theo nhiều hệ lụy khác. Bên cạnh đó, quá trình thoái hóa của cây cà phê diễn ra nhanh hơn do việc canh tác có nhiều bất ổn (do có khoảng 90% diện tích cà phê thuộc về các hộ nông dân có trình độ canh tác kỹ thuật thấp). Quy trình canh tác cũng như chăm sóc không đúng như việc bón phân không cân đối, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước quá mức làm suy giảm độ phì nhiêu của đất; ngoài ra nhiều vườn cà phê chưa coi trọng việc trồng các loại cây che bóng và chắn gió. Song song với nó là quá trình biến đổi khí hậu đang khiến nguồn nước ngày càng suy giảm, khí hậu khắc nghiệt, nạn hạn hán ngày càng kéo dài…

Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững

Để khắc phục những bất ổn tiêu cực này các nhà khoa học, các doanh nghiệp cũng như nông dân đã đưa ra nhiều ý kiến xây dựng nhằm hướng đến một nền sản xuất cà phê bền vững. Đặc biệt là “quy trình kỹ thuật Tiến Nông chăm sóc cây cà phê kinh doanh” của Công ty CP Công- Nông nghiệp Tiến Nông.

Công ty Tiến Nông đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cà phê Intimex Nha Trang tại tỉnh Gia Lai triển khai các mô hình canh tác cho cây cà phê trên địa bàn tỉnh, áp dụng đồng bộ giải pháp quy trình kỹ thuật Tiến Nông và quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, cà phê an toàn cho năng suất cao 5-6 tấn nhân trên ha. 

Kết quả cho thấy sử dụng đồng bộ sản phẩm dinh dưỡng Tiến Nông làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật; cành nhánh phát triển to khỏe, bản lá xanh đều, trái chín đồng đều, hạn chế rụng trái non; hạn chế hiện tượng ra trái cách năm. Đặc biệt chi phí đầu tư bộ sản phẩm Tiến Nông tiết kiện hơn rất nhiều so với quá trình canh tác bình thường trước đây.

Một số hình ảnh tại các mô hình sử dụng giải pháp dinh dưỡng chuyên dùng cho cây cà phê Tiến Nông:

Nhờ thành công từ các mô hình cho thấy việc sử dụng gói giải pháp dinh dưỡng chuyên dùng cho cây cà phê Tiến Nông có chất lượng tốt, phù hợp và giúp cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không những làm gia tăng giá trị thương phẩm mà còn góp phần tích cực trong việc xây dựng thương hiệu cho cà phê Tây Nguyên và làm giàu cho bà con nông dân.