Chăm bón khoai tây bằng phân bón NPK.Si Tiến Nông

Vụ đông là thời gian thích hợp cho những loại rau màu lên ngôi như bắp cải, su hào và nhất là khoa tây. Tại các tỉnh đồng bằng và miền núi phía Bắc đa có khí hậu thuận lợi và nhất là có sự hỗ trợ của phân bón khoai tây chuyên dùng cho khoai tây nên chất lượng đạt được hiệu quả cao hơn.

Đặc tính của cây khoai tây

Được xếp vào giống cây ưa lạnh nên khoai tây có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 3 tháng. Đất thịt nhẹ pha cát, có độ mùn >2%, pH từ 5,5 - 6,5 và tầng canh tác dày rất thích hợp với loại cây này, thế nên bà con cần chủ động tưới tiêu nước. Rải đều chất điều hòa pH đất Tiến Nông trên mặt luống, sau đó tiến hành cuốc hốc hoặc rạch hàng bón phân chuồng.

Tại đồng bằng trung du phía Bắc, thời điểm lý tưởng nhất để trồng khoai tây là từ cuối T10 - T11 (vụ đông), và tháng 12 (vụ xuân). Chọn củ giống trồng phải sạch bệnh và được bảo quản qua kho lạnh.

Các giai đoạn của khoai tây từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch gồm:

Giai đoạn cây con từ khi mầm cây nhú khỏi mặt đất và phát triển chiều cao từ 10 - 15cm. Giai đoạn này cây chủ yếu sử dụng dinh dưỡng từ củ giống.

Giai đoạn từ 25 - 45 ngày tuổi trở đi cây khoai tây chủ yếu phát triển về chiều cao, nhánh, cành, lá. Và đây cũng là giai đoạn quyết định đến năng suất của vụ mùa, bởi nó lấy đi 2/3 tổng lượng dinh dưỡng có trong đất.

Giai đoạn sau trồng 40 ngày đến lúc thu hoạch cây phân hóa tia củ, phình củ và nuôi củ lớn, tích lũy dinh dưỡng vào củ.

Tuy nhiên, cây khoai tây vừa cần một lượng NPK, vừa cần lượng canxi, magie, silic, lưu huỳnh cùng các chất vi lượng rất lớn. Trước đây, số đông phần đất trồng khoai tây ở nước ta đều mắc phải một tình trạng chung là đất trồng gần như bị chua hóa (pH <4,5) và làm mất đi các dinh dưỡng thiết yếu có trong đất như vôi, magie, lưu huỳnh, silic và các chất vi lượng. Trong khi đó, bà con còn thiếu hiểu biết về thổ nhưỡng, nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai tây và lạm dụng quá mức phân bón vô cơ cho cây khoai tây mà chưa rõ về đặc tính của nó.

Từ đó, khoai tây bị thiếu nhiều các chất dinh dưỡng nên kém phát triển, nhiễm sâu bệnh như héo xanh, lở cổ rễ, làm giảm năng suất chất lượng củ.Và những hợp chất này đều được gói gọn và tổng hợp trong phân bón Tiến Nông chuyên dùng cho cây khoai tây.

Phân bón NPK.Si Tiến Nông giải quyết "nỗi lo ngàn cân"

Nhằm khắc phục những hạn chế mà cây khoai tây đang gặp phải, Công ty Cổ phần Công Nông Nghiệp Tiến Nông đã nghiên cứu và cho ra đời dòng một số phân hỗn hợp NPK.Si đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng chuyên dùng cho khoai tây trong suốt vụ mùa. Đảm bảo đủ các yếu tốt đa lượng (đạm, lân, kali), trung lượng (S, Ca, Mg, Si) và và yếu tố vi lượng (B, Mo, Zn, Cu, Fe) dễ tiêu mà không có bất kì loại phân đơn nào có được.

Theo đó, cách bón phân NPK.Si chuyên dùng cho khoai tây được bón như sau:

-Bón lót: Để cây mọc mầm khoẻ, rễ phát triển mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt cần chọn một trong các loại phân có hàm lượng đạm, lân cao để bón lót cho khoai tây với lượng như: 300 - 400kg/ha NPKSi. 16-16-8-1,5 hoặc 500 - 600 kg/ha NPKSi. 5-10-3-3 hoặc phân khoáng hữu cơ từ 500-600 kg/ha.

- Bón thúc: Chia làm 2 thời kỳ, kết hợp nhặt cỏ dại vun xới lấp kín phân bón, không nên bón phân sát gốc cây, bón cách gốc từ 15-20 cm. Lượng phân sử dụng từ 500-600kg NPKSi. 15-5-20-1 hoặc 500 - 600 NPKSi. 16-8-16-1,5 hoặc 600 - 700 NPKSi. 12-3-10-1,5  hoặc  600 - 700 NPKSi. 12-5-10-1,5.

- Bón bổ sung: Trong quá trinh sinh trưởng, phát triển nếu cây thiếu đạm hoặc kali có thể bổ sung bằng phân siêu đạm, hoặc kali vi lượng bằng cách hòa tưới hoặc bón cùng với phân NPK giai đoạn bón thúc.

Sau một thời gian thích ứng với loại phân bón thần kì này, khoai tây sinh trưởng phát triển khỏe, thân mập, ngọn nở, cuống lá to, bản lá dầy, có lớp phấn lông ở mặt lá và vỏ thân chống tốt các loại sâu bệnh. Đồng thời, không còn tình trạng sâu bệnh héo xanh, lở cổ rễ hoành hành nữa, khoai tây ra củ sớm và to đều. Tới vu thu hoạch thân, lá, vẫn còn xanh vàng, vỏ củ dày, ít bong tróc, năng suất cao, chất lượng tốt, dễ tiêu thụ trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Bà con cảm thấy hài lòng và tin tường vào phân bón NPK.Si hơn, vì đã giúp bà con được mùa vàng bội thu.