Sự kiện

PHÂN BÓN TIẾN NÔNG CHO MÙA BỘI THU

Ngày đăng: 09/06/2016 02:59:10 PM

Trước đề nghị của chính quyền địa phương hai xã Tề Lỗ và Đồng Cương, lãnh đạo Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã đồng ý đưa sản phẩm N.P.K.Si Vì Nông Dân Việt về để nông dân nơi đây sử dụng.

Phân bón Tiến Nông cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng nên bông lúa nặng trĩu, ít hạt lép

Có mặt tại cánh đồng lúa của các xã Tề Lỗ và Đồng Cương, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng ngời trên mỗi khuôn mặt của bà con nông dân. Họ phấn khởi vì vụ mùa năm nay bội thu.

Không vui sao được khi mà bước vào vụ sản xuất năm nay, nông dân miền Bắc nói chung và bà con các xã Tề Lỗ, Đồng Cương đều đối mặt với những trận rét đậm kéo dài, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa.

Ông Bùi Đức Hoan, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ dẫn chúng tôi ra cánh đồng thôn Giả Bàng 3 để chiêm ngưỡng màu vàng của lúa xuân. Ông Hoan tâm sự: “Tôi đã có 7 năm làm Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và 7 năm là Chủ tịch Hội Nông dân. Sinh ra, lớn lên từ nông thôn nên tôi thấu hiểu sự nhọc nhằn của người nông dân và dự cảm được đồng đất này cần giống lúa gì, thửa ruộng kia cần phân bón nào? Mỗi sào ruộng thì cần bao nhiêu thóc giống và bón bao nhiêu kg phân là vừa”.

Có lẽ thế trên cương vị mới, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Hoan đã cùng với tập thể lãnh đạo địa phương mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ một cách táo bạo.

Không chỉ hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, thấu rõ đặc tính từng loại đất, giống lúa, hạt phân, lãnh đạo xã còn khăn gói đi tầm sư học đạo, đến tận các cơ sở sản xuất giống, phân bón có uy tín để tìm hiểu nhằm đưa về cho nông dân các tiến bộ KHKT tốt nhất, góp phần làm nên những mùa vàng bội thu.

Vị Chủ tịch xã có thâm niên trong ngành nông nghiệp lội ruộng cùng nông dân kể với chúng tôi rằng, bước vào vụ chiêm xuân năm nay, địa phương đã đi tìm hiểu sản phẩm phân bón của công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, một doanh nghiệp khoa học công nghệ, địa chỉ tại Thanh Hóa.

“Thông qua Hội Nông dân huyện Yên Lạc, chúng tôi được biết Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và cty phân bón Tiến Nông hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm phân bón mang thương hiệu N.P.K.Si Vì Nông Dân Việt.

Ngay trên vỏ bao bì của sản phẩm có cả logo của Hội Nông dân Việt Nam và Tiến Nông. Đây chính là địa chỉ tin cậy tuyệt đối rồi. Chúng tôi đề nghị công ty đưa một ít sản phẩm về phổ biến cho nông dân sử dụng bón lúa vụ xuân”, ông Hoan cho biết.

Trước đề nghị của chính quyền địa phương hai xã Tề Lỗ và Đồng Cương, lãnh đạo Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã đồng ý đưa sản phẩm N.P.K.Si Vì Nông Dân Việt về để nông dân nơi đây sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ngư thôn Giả Bàng 3 là một trong những hộ nông dân mạnh dạn đưa phân vào bón ruộng lúa ngay từ khi làm đất trước khi cấy.

Theo bà Ngư, về tổng thể thì vụ chiêm xuân này, toàn xã cánh đồng nào lúa cũng đẹp, năng suất cao hơn năm trước. Tuy nhiên, 8 sào ruộng lúa của gia đình bà nổi trội hơn hẳn. Đó là, không chỉ năng suất lúa tăng so với những năm trước mà cái chính là chi phí đầu tư đã giảm hơn nhiều.

Lý giải về điều này, bà Ngư cho hay, sử dụng phân bón N.P.K.Si Vì Nông Dân Việt vào hai thời điểm là bón lót và bón thúc. Bón lót cùng lúc làm đất để chống trôi phân. Sử dụng phân bón này thì không phải bón thêm bất kỳ loại đạm hay kali nào nữa.

Ngoài ra, do thay đổi phân bón cũng như áp dụng các kỹ thuật canh tác, chăm sóc theo hướng dẫn của Cty Tiến Nông nên từ đầu vụ đến nay, 8 sào ruộng của gia đình không phải phun bất cứ loại thuốc sâu, bệnh nào.

Bà Nguyễn Thị Ngư ở thôn Giả Bàng 3, xã Tề Lỗ cho chúng tôi biết hiệu quả sử dụng phân bón Tiến Nông ngay tại ruộng lúa

Chính vì không phải bón thêm đạm, kali và lúa không bị sâu, bệnh nên đã tiết giảm được phần nào chi phí cho đầu tư sản xuất. Nói rồi, bà Ngư đã gặt thử 1m2 ruộng lúa để xem năng suất đạt bao nhiêu, kết quả cân tại chỗ được 1,4kg lúa tươi. Theo tính toán của bà Ngư, chắc chắn năng suất sẽ đạt từ 260 - 270 kg/sào Bắc bộ.

“Thực ra, việc năng suất có tăng thêm 20 - 25 kg/sào so với các vụ trước điều đó cũng bình thường. Vấn đề mà chúng tôi quan tâm chính là chất lượng của hạt lúa làm ra. Mỗi bông lúa nặng trĩu, ít hạt lép và quan trọng hơn chính là hàm lượng dinh dưỡng từ hạt gạo mang lại. Dĩ nhiên, chất lượng đó do nhiều yếu tố cấu thành, từ giống, nước, chăm bón nhưng rõ ràng việc lựa chọn được phân bón tốt là điều cần thiết cho cây trồng hiện nay”, bà Ngư cho biết thêm.

Còn theo ông Lưu Văn Sản, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Cương thì việc sử dụng phân bón Tiến Nông từ bón lót cho đến khi lúa bắt đầu chín nhìn thấy lá lúa có màu xanh khỏe, lá đứng, cứng cây. Cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, kháng chịu sâu, bệnh hại đặc biệt là bệnh khô vằn đạo ôn, bạc lá, rầy nâu.

Trao đổi với chúng tôi về một số kiến nghị đề xuất với Cty, lãnh đạo các xã Tề Lỗ, Đồng Cương và người dân mong muốn Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông điều chỉnh mức giá sát với thị trường để chia sẻ với nông dân trong điều kiện sản xuất còn khó khăn mà giá bán lúa hiện vẫn chưa cao như kỳ vọng.

Về điều này, ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng Giám đốc Cty cam kết sẽ có chính sách giảm giá và thực hiện việc bán trả chậm cho nông dân ngay trong vụ hè thu tới đây. Ông Phong cũng cho hay, thời điểm giá đạm trong nước tăng nhưng các sản phẩm của Cty Tiến Nông đã cung ứng cho nông dân thì vẫn giữ nguyên mức giá như đã thông báo ngay từ đầu vụ.

Điều mà người nông dân cả nước tin dùng sản phẩm phân bón Tiến Nông lâu nay, chính là việc doanh nghiệp chú trọng đến nguồn dinh dưỡng các loại cây trồng cần thiết là gì?

Xuất phát từ thực tế này, Cty đã thành lập một trung tâm nghiên cứu và quy tụ được các nhà khoa học giỏi, tâm huyết thực hiện việc nghiên cứu đánh giá các nhu cầu dinh dưỡng các loại cây trồng, từ đó giúp Cty sản xuất ra các loại phân bón đáp ứng sự sinh trưởng phát triển tốt nhất đối với cây trồng, trong mọi điều kiện sản xuất, nhất là điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt ở nước ta.

nongnghiep.vn

CHỦ ĐỀ: : Tiến Nông,lúa,mô hình,vì nông dân việt,phân bón,bội thu
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
hỗ trợ

Tiến Nông

Skype: Tiến Nông

BP. CSKH: 02373.789.789

BP. Marketing: 02373.555.678

P. Cung ứng VTTB: 02373.961.279

P. Hành Chính: 02373.729.729

P. Kế toán: 02373.963.369

Máy Nông nghiệp: 02373.936.999

TT. NCPT KHCN: 02373.936.666

FACEBOOK
PAGE