Giải pháp mới cho cây mía đường tại vùng nguyên liệu Sông Âm

Công ty TNHH một thành viên Sông Âm (Nông trường Sông Âm trước đây), tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa là đơn vị có hơn 30 năm trong việc trồng và thâm canh cây mía, đây là một trong những vùng trồng mía nguyên liệu có diện tích ổn định và năng suất bình quân cao trong vùng trồng mía nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Lam Sơn.

Tuy nhiên do thâm canh, độc canh cây mía suốt thời gian dài nhưng không có biện pháp cải tạo đất hiệu quả đã làm cho đất trồng mía ngày càng cằn cỗi, mất cân đối về dinh dưỡng. Theo kết quả phân tích đất tại đây, hàm lượng các chất hữu cơ, CEC tương đối thấp, nhất là độ pH đất khá thấp, phần lớn đều <5, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả sử dụng phân bón của cây Mía. Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc này, Công ty TNHH Sông Âm đã chủ động phối hợp cùng Tiến Nông triển khai chương trình “Thâm canh cây mía bền vững thông qua việc cải tạo đất và dinh dưỡng cho cây mía”.

Theo đó, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học Công nghệ Tiến Nông đã dựa trên điều kiện thổ nhưỡng, môi trường đất tại Sông Âm nghiên cứu đưa ra giải pháp đồng bộ về cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cân đối nhằm nâng cao năng suất, giá trị cho cây mía. Giảm lượng phân bón sử dụng nhưng tăng hiệu quả hấp thu của cây, qua đó giảm chi phí canh tác, tránh thoái hóa đất và giảm ô nhiễm môi trường, phát thải khí nhà kính.

Hiệu quả từ chương trình mang lại rất rõ rệt, nếu trước kia năng suất mía chỉ giao động từ 60-70 tấn/ha, thì hiện nay năng suất 100 tấn/ha đã là rất bình thường đối với bà con nơi đây.

giải pháp bón phân cho cây mía

CBKT của Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông hướng dẫn đo pH đất cho bà con

Gia đình anh Hà Văn Bốn - trực thuộc Đội 6 - Công ty TNHH MTV Sông âm (xã Phùng Minh- Ngọc Lặc) có diện tích 7.000 m² nằm trong cánh đồng 20 ha sử dụng đồng bộ dinh dưỡng Tiến Nông cho cây mía. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nắng hạn nhưng diện tích mía trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, đâm chồi khỏe, đẻ nhánh tập chung, vươn lóng mạnh hơn diện tích mía của mô hình đối chứng. Qua quá trình theo dõi sự phát triển cũng như nhận định của anh Hà Văn Bốn, năm nay gia đình anh sẽ thu được ít nhất 70 tấn/7000 m², tức là ít nhất 100 tấn/ha.

Chia sẻ niềm vui này, Anh Hà Văn Bốn nói: “Ngoài việc sử dụng dinh dưỡng chuyên dùng cho mía của Tiến Nông, chúng tôi đươc cán bộ Công ty tư vấn sử dụng Chất điều hòa pH đất. Với việc bón thêm pH đất, cây Mía của gia đình tôi ở giai đoạn đầu phát triển rất khỏe, lá xanh, dày hơn so với ruộng đối chứng. Với 7 sào Mía này, trừ công giống, cày bừa, phân bón, …tôi sẽ được khoảng 25 triệu đồng”.

Cùng tham gia với đoàn kiểm tra đánh giá mô hình, anh Vũ Xuân Trường – Đội trưởng Đội 6 - Công ty TNHH MTV Sông Âm cũng cho rằng việc đưa Chất điều hòa pH đất đã làm thay đổi đáng kể năng suất Mía của đội: “Trước kia pH đất tại đây chỉ đạt trung bình từ (4,8-5,0).  Nhưng hiện nay, sau 8 tháng bón thì pH duy trì ở mức ổn định là 6,2. Điều này làm cho bà con rất phấn khởi, hy vọng vụ tiếp theo chúng tôi sẽ sử dụng ít phân bón, chăm sóc sẽ đỡ vất vả hơn do hiệu quả sử dụng của cây mía sẽ tốt lên nhờ cải tạo độ pH đất.”

Kết thúc chuyến đi kiểm tra thực tế vùng mía sử dụng dinh dưỡng Tiến Nông, chúng tôi, các cán bộ kỹ thuật Tiến Nông, nhận định rằng mục tiêu “tăng năng suất mía từ 25%-30%, CCS >=10  và đưa pH ổn định ở ngưỡng thích hợp cho cây mía từ ( 5,5-7,0) đã gần hoàn thành. Giải quyết được câu hỏi của bà con trồng mía tại nơi đây trăn trở: “Tại sao đầu tư nhiều hơn, chăm sóc tốt hơn mà hiệu quả từ cây Mía mạng lại cho vẫn không cao?”.

Từ mô hình thành công tại Sông Âm, Tiến Nông quyết tâm nhân rộng ra khắp các vùng trồng Mía trong cả nước. Để bà con trồng mía thu được hiệu quả kinh tế cao, phát triển và làm giàu từ cây mía. Xa hơn nữa là là giúp bà con có cái nhìn sâu sát, thực tế hơn về nông nghệp bền vững và phát triển nông nghiệp bền vững, theo định hướng ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới.

trông mía năng suất cao

Ruộng Mía của  Anh Hà Văn Bốn nằm trong cánh đồng 20ha sử dụng dinh dưỡng Tiến Nông