Mở rộng mô hình sản xuất lúa sạch nhờ phân bón hữu cơ
Sản xuất lúa hữu cơ chính là góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững. Thay đổi tập quán canh tác từ việc lạm dụng phân bón hóa học sang phân hữu cơ tuy không đơn giản nhưng sẽ là biện pháp tốt nhất giúp nâng cao đời sống cho bà con và bảo vệ môi trường tự nhiên.
Những năm trở về trước, vì chưa ý thức được tác hại khủng khiếp của phân bón và thuốc sâu hóa học gây ra với môi trường và con người, nên nhiều bà con đã lạm dụng quá nhiều trong canh tác. Hậu quả là nguồn đất bị bạc màu, cằn cỗi và môi trường bị ô nhiễm nặng, không những thế năng suất cây lúa còn bị giảm sút, thậm chí còn mất mùa triền miên.
Theo đó, HTX Nông Nghiệp đưa ra mô hình sản xuất lúa hữu cơ để các hộ dân tham gia và tạo thói quen tích cực trong canh tác sản xuất. Mô hình này được cho là phức tạp hơn cả mô hình VietGap, bởi điều kiện về môi trường đất, nước phải đạt đủ tiêu chuẩn, không sử dụng phân bón và thuốc sâu hóa học...Thay vào đó, bà con tận dụng những chất thải từ sinh học, động vật làm phân bón hữu cơ cho cây lúa. Việc tận dụng này vừa giúp bảo vệ được môi trường, vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất mà hiệu quả kinh tế lại cao.
Nhiều hộ dân khi tham gia vào mô hình này cũng chia sẻ: “Năng suất thu được từ lúa hữu cơ không cao vượt trội, chỉ khoảng 43 tạ/ha, nhưng giá bán so với lúa thông thường lại cao gấp hơn 2 lần”. Nhận diện hiệu quả rõ rệt nên bà con quyết định mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ và cố gắng tuân thủ theo đúng cơ chế sản xuất.
Đặc biệt trong quy trình sản xuất lúa hữu cơ
Các hộ dân khi tham gia trong mô hình này phải tham gia kiểm tra chéo, có sổ ghi chép cẩn thận, có sổ nhật ký ghi chép cẩn thận về quy trình sản xuất. Khi có vấn đề gì xảy ra sẽ tìm đến được tận nơi người chịu trách nhiệm.
Trước khi trồng lúa sạch, phải đảm bảo về nguồn nước, hạt giống thuần có chất lượng cao và phân bón. Nước phải được lọc qua than hoạt tính, phân chuồng (phân chim, phân dơi, phân cá... được ủ từ 2 – 3 tháng), phân hữu cơ, khoáng tự nhiên.
Đất được luân canh với cây họ đậu có rễ ăn sâu hoặc cây phân xanh hoặc cây phủ đất. Cây phân xanh họ đậu cung cấp lên đến 50% nhu cầu nitơ của các giống lúa năng suất cao.
Các biện pháp khác nông dân sản xuất lúa hữu cơ sử dụng để tăng cường và duy trì độ phì của đất bao gồm: khuyến khích giữ nước ngập trong những tháng ruộng nghỉ ngơi, áp dụng các khoáng chất thiên nhiên, phân chuồng hoai, phân trộn và các loại đầu vào khác đã được phê duyệt cho sản xuất hữu cơ.
Sau mỗi vụ, gạo được làm sạch theo quy trình khép kín, thanh tra chất lượng rồi đóng gói mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả quy trình được lưu trữ trong cuốn nhật ký gieo trồng của nhóm và được giữ trong 3 năm. Khi đến kho trữ gạo thì dễ dàng nhìn thấy nhưng cuốn nhật ký dày dặn, ghi rõ ràng tỉ mỉ ngày tháng sản xuất, người chịu trách nhiệm từng khâu. Sản phẩm gạo hữu cơ của vùng đã được đăng ký nhãn hiệu, bao bì rõ ràng để tạo sự an tâm cho khách hàng.
Hướng tới phát triển bền vững
Không chỉ sản xuất lúa hữu cơ, mà ngành nông nghiệp hữu cơ nói chung đã và đang là hướng phát triển bền vững trong tương lai. Để thực hiện thuận lợi xu hướng này cần phải có sự hỗ của doanh nghiệp, công nghệ cao và thị trường tiêu thụ. Vì vây, cần gấp rút hoàn thành bộ tiêu chuẩn về sản xuất hữu cơ, triển khai đề án sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mở rộng quy mô sản xuất trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Hướng đến một môi trường xanh sạch đẹp, một cuộc sống giảu mạnh và đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp trong tương lại gần.
 
 
Nhất Thủy tổng hợp