MNC TRÊN SẢN PHẨM TIẾN NÔNG LÀ GÌ?

Trung tâm NCPT KH&CN Tiến Nông 3/2/2024 8:53:13 AM

Nhiều sản phẩm Tiến Nông có chữ “MNC”, là viết tắt của “Micronutrients Chelated” tức là Vi lượng dạng chelate. Vậy tác dụng của vi lượng là gì và tại sao lại là dạng chelate?

Vi lượng rất thiết yếu cho cây trồng

 Ngoài các chất dinh đưỡng đa lượng (Đạm, Lân, Kali) và trung lượng (Canxi, Magie, Lưu huỳnh, Silic) thì cây cần các yếu tố vi lượng thiết yếu như: Đồng, Sắt, Bo, Kẽm, Mangan, Molipden. Dù cần với lượng nhỏ như các yếu tố dinh dưỡng vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất cũng như chất lượng nông sản.

Tuy nhiên, hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng vi lượng rất phổ biến do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do trong đất không sẵn có vi lượng ở dạng dễ tiêu cho cây trồng. Ví dụ, trong đất đỏ bazan chứa rất nhiều sắt, nhưng bị liên kết và không dễ dàng cho cây trồng hấp thụ.

Vi lượng dạng chelate là gì?

 Vi lượng chelate là các hợp chất hóa học chứa ion kim loại (vi lượng) ở trung tâm, liên kết với một hoặc một số phân tử hữu cơ hoặc phối tử. Các phối tử tạo thành cấu trúc vòng xung quanh ion kim loại theo cách giống như một cái móng bao quanh một vật thể, do đó có tên là “chelate”, xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “móng vuốt” (hay nhiều tài liệu còn dùng chữ “càng cua” - đều có nghĩa là dạng vòng cung).

Cấu trúc vòng chelate giúp phức hợp có độ ổn định cao hơn, khiến nó có khả năng chống lại các phản ứng hóa học có khả năng phá vỡ hoặc kết tủa ion kim loại. Điều này cho phép vi lượng dạng chelate có thể sẵn sàng đáp ứng tốt hơn trong nhiều điều kiện sử dụng, đặc biệt trong đất có độ pH quá chua hoặc quá kiềm. Các vi lượng dạng chelate được liên kết với các phân tử hữu cơ như acid amin, các acid hữu cơ hoặc peptide để tạo thành dạng phức hợp mà cây trồng dễ dàng hấp thụ.

Như vậy, vi lượng ở dạng chelate là nguồn vi lượng dễ tiêu cho cây trồng.

Các loại vi lượng chelate phổ biến:

 Sắt (Fe) – Sắt chelate giúp tăng cường quá trình quang hợp.

Kẽm (Zn) – Kẽm chelate giúp để cải thiện sự hấp thụ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cây trồng.

Đồng (Cu) – Đồng chelate giúp tăng cường sự sinh trưởng trưởng, chức năng enzyme và hiệu suất hấp thụ.

Mangan (Mn) – Mangan chelate giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng. Mn cũng rất quan trọng cho quá trình quang hợp và sản xuất hormone thực vật.

 Ngoài ra, một số yếu tố trung lượng cũng có dạng chelate như:

 Magiê (Mg) - Magiê chelate giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tạo chất diệp lục cần thiết trong quang hợp.

Canxi (Ca) – Canxi chelate giúp cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ cấu trúc thành tế bào và sự phát triển của cây trồng.

Sản phẩm Tiến Nông bổ sung vi lượng dạng chelate Zalo Công nghệ bổ sung “MNC” là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học do Trung tâm NCPT KH&CN Tiến Nông thực hiện và đã được đăng ký bảo hộ độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ. Công nghệ MNC cho phép bổ sung vi lượng dạng chelate tùy chỉnh phù hợp theo cây trồng và giai đoạn sinh trưởng để tối ưu hóa hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của cây.

 

Bình luận

Viết bình luận:

Cùng chuyên mục

Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

GPKD số: 2800142141
Địa chỉ: 274B Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa
Điện thoại: 02373.729.729
Email: info@tiennong.vn
Website: www.tiennong.vn
Nhận thông tin từ chúng tôi
TOP